Login
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Morbi adipiscing gravdio, sit amet suscipit risus ultrices eu. Fusce viverra neque at purus laoreet consequa. Vivamus vulputate posuere nisl quis consequat.
Create an accountLost your password? Please enter your username and email address. You will receive a link to create a new password via email.
10ते 15 टक्के गर्भधारणेमध्ये गर्भपात होतो. गर्भपाताचा धोका कमी होईपर्यंत अनेक जोडपी गर्भधारणेबद्दल कोणालाच सांगत नाहीत, हे तुम्ही अनेकदा ऐकले असेल. गर्भधारणा जितकी जास्त असेल तितका गर्भपात होण्याचा धोका कमी असतो.
येथे आम्ही तुम्हाला सांगत आहोत की गर्भधारणेच्या कोणत्या आठवड्यात गर्भपात होण्याचा धोका असतो.
गरोदरपणात दर आठवड्याला गर्भपात होण्याचा धोका
बहुतेक प्रकरणांमध्ये, गर्भपात अशा कारणांमुळे होतो ज्यावर स्त्रियांचे नियंत्रण नसते. गर्भपात होण्याचे मुख्य कारण म्हणजे अनुवांशिक समस्या.
सुमारे 80 टक्के गर्भपात गर्भधारणेच्या पहिल्या तिमाहीत होतात, जे 0 ते 13 आठवड्यांच्या दरम्यान असते.
अनुवांशिक समस्या म्हणजे बाळ गर्भाशयाबाहेर जगू शकत नाही.
गर्भधारणेच्या सुरुवातीच्या काळात गर्भाचा विकास महत्त्वाचा असतो. यावेळी मद्यपान केल्याने बाळाचे जास्तीत जास्त नुकसान होते. जसजसा गर्भ विकसित होतो तसतसा त्याचा नाश होण्याची शक्यता कमी होत जाते.
गर्भपाताचा त्रास टाळायचा असेल तर या पद्धतींचा अवलंब करा
दररोज 400 मायक्रोग्राम फॉलिक ऍसिड घेतल्यास जन्मजात दोषांमुळे गर्भपात होण्याचा धोका कमी होतो. गर्भधारणेपूर्वी फॉलिक अॅसिड घेणे सुरू करा. चांगल्या फायद्यासाठी संपूर्ण नऊ महिने याचे सेवन करा. धूम्रपान करणे, धूम्रपान करणाऱ्या व्यक्तीच्या आसपास असणे, दारू पिणे, ड्रग्ज घेणे थांबवा. तुम्ही तुमचे कॅफिनचे सेवन दिवसातून 300 मिग्रॅ किंवा त्यापेक्षा कमी मर्यादित ठेवावे. याशिवाय गर्भधारणा सुरक्षित ठेवण्यासाठी नियमित व्यायाम करा, पुरेशी झोप घ्या आणि गर्भधारणेच्या तिसऱ्या तिमाहीपर्यंत संतुलित आहार घ्या.
गरोदरपणात जास्त वजन, लठ्ठपणा किंवा कमी वजनामुळेही गर्भधारणेत गुंतागुंत होऊ शकते. त्यामुळे गर्भपाताचा धोकाही वाढतो.
,
वारंवार हात धुवा. त्यामुळे फ्लू आणि न्यूमोनियासारखे आजार टाळता येऊ शकतात. या सर्व गोष्टींपासून संरक्षणाची पूर्ण काळजी घ्या. लसीकरणाबद्दल तुमच्या डॉक्टरांशी बोला आणि गर्भधारणेदरम्यान तुम्हाला कोणत्या प्रकारच्या लसीकरणाची गरज आहे ते शोधा.
जर तुम्हाला उच्च रक्तदाब, मधुमेह किंवा कोणताही स्वयंप्रतिकार रोग असेल तर गर्भधारणेपूर्वी त्यांना कसे नियंत्रित करावे हे जाणून घेतले पाहिजे. त्याच्या मदतीने, गर्भधारणेदरम्यान गर्भपात होण्याचा धोका मोठ्या प्रमाणात कमी होतो.
काही लैंगिक संक्रमित आजारांमुळे गर्भधारणेमध्ये गुंतागुंत होऊ शकते. गर्भधारणेपूर्वी चाचणी करून घेणे सुनिश्चित करा. जर तुमची गर्भधारणा झाली असेल तर लवकरात लवकर चाचणी करा.
गर्भधारणेदरम्यान, तोंडावाटे किंवा गुदद्वारासंबंधीचा संभोग यांसारख्या कोणत्याही लैंगिक क्रियांमध्ये गर्भनिरोधक पर्याय वापरा. यामुळे लैंगिक आजारांचा धोका कमी होतो.
गर्भधारणेदरम्यान एक्स-रे करणे टाळा. जर ते खूप महत्वाचे असेल तर प्रथम डॉक्टरांशी बोला. गरोदरपणात प्रदूषण, वाहनांचे हानिकारक धूर, कीटकनाशके इत्यादींपासून दूर राहा. यामुळे बाळामध्ये गर्भपात, मृत जन्म किंवा विकासात्मक विकार होऊ शकतात.
संशोधनात असे आढळून आले आहे की दूध आणि चीज गर्भपाताचा धोका कमी करण्यासाठी प्रभावी आहेत. त्याच वेळी, संशोधनात, लोणीच्या सेवनामुळे गर्भपाताचा धोका दुप्पट असल्याचे दिसून आले आहे. म्हणजे गरोदरपणात महिला दूध आणि चीजचे सेवन करू शकतात, मात्र लोण्यापासून दूर राहणे आवश्यक आहे.
३ ते ४ आठवडे
शेवटच्या मासिक पाळीच्या तिसऱ्या आठवड्यात रोपण होते आणि त्यानंतर सुमारे एक आठवड्यानंतर ओव्हुलेशन होते. घरगुती गर्भधारणा चाचणी चौथ्या आठवड्यानंतर सकारात्मक येऊ शकते.
गर्भधारणा चाचणी सकारात्मक येण्यापूर्वी सुमारे 50 ते 75 टक्के गर्भधारणा संपते.
आठवडा पाच
2013 च्या अभ्यासात असे आढळून आले की गर्भधारणेच्या पाचव्या आठवड्यानंतर गर्भपात होण्याचा धोका 21.3 टक्के असतो.
सहा ते सात आठवडे
याच अभ्यासात असे सांगण्यात आले की गरोदरपणाच्या सहाव्या आठवड्यानंतर गर्भपाताचा धोका फक्त टक्केच राहतो. बहुतेक प्रकरणांमध्ये, सहाव्या आठवड्याच्या आसपास अल्ट्रासाऊंडद्वारे बाळाच्या हृदयाचे ठोके ओळखले जातात.
गर्भपाताचा त्रास टाळायचा असेल तर या पद्धतींचा अवलंब करा
दररोज 400 मायक्रोग्राम फॉलिक ऍसिड घेतल्यास जन्मजात दोषांमुळे गर्भपात होण्याचा धोका कमी होतो. गर्भधारणेपूर्वी फॉलिक अॅसिड घेणे सुरू करा. चांगल्या फायद्यासाठी संपूर्ण नऊ महिने याचे सेवन करा.
बंद करा तुम्ही तुमचे कॅफिनचे सेवन दिवसातून 300 मिग्रॅ किंवा त्यापेक्षा कमी मर्यादित ठेवावे. याशिवाय गर्भधारणा सुरक्षित ठेवण्यासाठी नियमित व्यायाम करा, पुरेशी झोप घ्या आणि गर्भधारणेच्या तिसऱ्या तिमाहीपर्यंत संतुलित आहार घ्या.
गरोदरपणात जास्त वजन, लठ्ठपणा किंवा कमी वजनामुळेही गर्भधारणेत गुंतागुंत होऊ शकते. त्यामुळे गर्भपाताचा धोकाही वाढतो.
,
वारंवार हात धुवा. त्यामुळे फ्लू आणि न्यूमोनियासारखे आजार टाळता येऊ शकतात. या सर्व गोष्टींपासून संरक्षणाची पूर्ण काळजी घ्या. लसीकरणाबद्दल तुमच्या डॉक्टरांशी बोला आणि गर्भधारणेदरम्यान तुम्हाला कोणत्या प्रकारच्या लसीकरणाची गरज आहे ते शोधा. जर तुम्हाला उच्च रक्तदाब, मधुमेह किंवा कोणताही स्वयंप्रतिकार रोग असेल तर गर्भधारणेपूर्वी त्यांना कसे नियंत्रित करावे हे जाणून घेतले पाहिजे. त्याच्या मदतीने, गर्भधारणेदरम्यान गर्भपात होण्याचा धोका मोठ्या प्रमाणात कमी होतो.
काही लैंगिक संक्रमित आजारांमुळे गर्भधारणेमध्ये गुंतागुंत होऊ शकते. गर्भधारणेपूर्वी चाचणी करून घेणे सुनिश्चित करा. जर तुमची गर्भधारणा झाली असेल तर लवकरात लवकर चाचणी करा.
गर्भधारणेदरम्यान, तोंडावाटे किंवा गुदद्वारासंबंधीचा संभोग यांसारख्या कोणत्याही लैंगिक क्रियांमध्ये गर्भनिरोधक पर्याय वापरा. यामुळे लैंगिक आजारांचा धोका कमी होतो.
गर्भधारणेदरम्यान एक्स-रे करणे टाळा. जर ते खूप महत्वाचे असेल तर प्रथम डॉक्टरांशी बोला. गरोदरपणात प्रदूषण, वाहनांचे हानिकारक धूर, कीटकनाशके इत्यादींपासून दूर राहा. यामुळे बाळामध्ये गर्भपात, मृत जन्म किंवा विकासात्मक विकार होऊ शकतात.
संशोधनात असे आढळून आले आहे की दूध आणि चीज गर्भपाताचा धोका कमी करण्यासाठी प्रभावी आहेत. त्याच वेळी, संशोधनात, लोणीच्या सेवनामुळे गर्भपाताचा धोका दुप्पट असल्याचे दिसून आले आहे. म्हणजे गरोदरपणात महिला दूध आणि चीजचे सेवन करू शकतात, मात्र लोण्यापासून दूर राहणे आवश्यक आहे.
8 ते 13 आठवडे
गर्भधारणेचा पहिला तिमाही पार केल्यानंतर, गर्भपात होण्याचा धोका 2 ते 4 टक्के असतो.
14 ते 20 आठवडे
13 ते 20 आठवड्यांदरम्यान गर्भपात होण्याचा धोका 1% पेक्षा कमी असतो. गर्भधारणेच्या 20 व्या आठवड्यानंतर होणाऱ्या गर्भपाताला मृत जन्म म्हणतात (ज्यामध्ये बाळ मृत जन्माला येते) आणि या परिस्थितीत स्त्रीला प्रसूती करावी लागू शकते.
स्टिलबर्थ दुर्मिळ आहे कारण गर्भधारणेच्या इतक्या आठवड्यांनंतर, बाळ आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या मदतीने जगू शकते.
वयानुसार गर्भपात होण्याचा धोका
वयोमानानुसार गर्भपाताचे प्रमाणही वाढते. वयानुसार अंड्याची गुणवत्ता कमी होते, जे वृद्ध मातांमध्ये गर्भपात होण्याचे मुख्य कारण असू शकते.
20 ते 30 वयोगटातील महिलांमध्ये गर्भपात होण्याचा धोका 9 ते 17 टक्के, 35 वर्षांच्या वयात 20 टक्के, 40 वयोगटातील 40 टक्के आणि 45 व्या वर्षी 80 टक्के असतो.
जर वडिलांचे वय पस्तीस वर्षांपेक्षा जास्त असेल तर अशा परिस्थितीतही गर्भपाताचा धोका वाढू शकतो. महिलांचे वय, कोणताही आजार, जीवनशैली आणि हार्मोनल बदल यांचाही गर्भपाताच्या दरावर परिणाम होतो
--------------------------- | --------------------------- |