गर्भधारणेच्या पहिल्या महिन्यात काय खावे?pregnancytips.in

Posted on Mon 31st Oct 2022 : 11:26

गर्भारपणाचा पहिला महिना: आवर्जून खावेत आणि टाळायला हवेत असे अन्नपदार्थ

गर्भारपणात बाळाच्या वाढीसाठी आणि विकासासाठी योग्य पोषक आहार अतिशय महत्वाची भूमिका बजावतो. गर्भारपणाच्या तीन महिने आधीपासून गरोदर महिलांनी जन्मपूर्व जीवनसत्वे घेतली पाहिजेत. गर्भधारणेच्या पहिल्या महिन्यातील आहार हा विकसनशील गर्भाच्या आरोग्यामध्ये महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतो. गर्भधारणेच्या पहिल्या महिन्यामध्ये कोणते पदार्थ समाविष्ट करावेत आणि कोणते टाळले जावेत याविषयी हा लेख आपल्याला मार्गदर्शन करेल.
गर्भधारणेच्या पहिल्या महिन्यात खाल्ले पाहिजेत असे पदार्थ

आपली गर्भधारणा चाचणी जेव्हा सकारात्मक असते, तेव्हा आपण आधीच सुमारे अडीच आठवड्यांच्या गर्भवती असता, म्हणून जर आपण गर्भधारणा करू इच्छित असाल तर आपण निरोगी खाणे सुरू केले पाहिजे आणि जंक फूड, तंबाखू, मद्य आणि औषधे टाळली पाहिजेत. गर्भधारणा आहाराच्या तक्त्यामध्ये पहिल्या महिन्यासाठी भरपूर फळे आणि भाज्या असाव्यात. स्वस्थ गर्भधारणेसाठी पहिल्या तिमाहीच्या आहारात खालील खाद्यपदार्थ असायला हवेत.
१. दुग्धजन्य पदार्थ
दुग्धजन्य पदार्थ नेहमीच कॅल्शिअम, जीवनसत्व डी, प्रथिने, निरोगी चरबी आणि फॉलीक ऍसिड यांचा एक चांगला स्त्रोत असतात. गर्भधारणेच्या पहिल्या तीन आठवड्यात, आपल्या आहारात दही, दूध आणि चीझ यांचा समावेश करा.
२. फोलेट समृद्ध अन्नपदार्थ

बाळाच्या न्यूरल ट्यूबच्या योग्य विकासासाठी फोलिक अॅसिड आवश्यक आहे. न्यूरल ट्यूब, नंतर मेंदू आणि मणक्यामध्ये विकसित होते. आपण फॉलिक ऍसिड पूरक औषधे घेत असलात तरी देखील आपल्या आहारात फॉलेट-समृध्द अन्न समाविष्ट करणे आवश्यक आहे. फोलेट समृध्द खाद्य पदार्थ म्हणजे गडद हिरव्या पालेभाज्या, शतावरी, लिंबूवर्गीय फळं, बीन्स, मटार, दालचिनी, एवोकॅडो इत्यादी.
3. संपूर्ण धान्य

संपूर्ण धान्य हे कर्बोदके, तंतू, व्हिटॅमिन बी-कॉम्प्लेक्स, लोह, मॅग्नेशियम आणि सेलेनियम सारख्या खनिजे यांचे स्वस्थ स्रोत आहेत. आपल्या बाळाच्या निरोगी वाढीसाठी आणि विकासासाठी हे आवश्यक आहे. ज्वारी, तपकिरी तांदूळ, संपूर्ण-गहू ब्रेड, पास्ता, बाजरी आणि ओटमील ही सर्व धान्य पदार्थांची उदाहरणे आहेत.
४. अंडी

अंडी हे प्रथिने, जीवनसत्त्वे अ, ब २, ब ५, ब ६, ब १२, ड, ई आणि फॉस्फोरस, सेलेनियम, कॅल्शियम आणि जस्त ह्या सारखी खनिजे यांचे चांगला स्त्रोत आहेत. गर्भधारणेच्या पहिल्या महिन्यात अंडी आणि कुक्कुट मांस खाणे हे गर्भाच्या निरोगी विकासाची खात्री देते.
५. फळे

खरबूज, एव्होकॅडो, डाळिंब, केळी, पेरू, संत्री, स्ट्रॉबेरी आणि सफरचंद यासारख्या फळांमध्ये बाळांच्या वाढीसाठी आवश्यक असलेली अनेक जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि अँटिऑक्सिडंट असतात.
६. भाज्या

भरपूर रंगीबेरंगी भाज्या खाल्ल्याने आपल्या वाढणाऱ्या बाळासाठी पोषक तत्त्वांची विस्तृत श्रेणी मिळते.उदा: ब्रोकोली, पालक, गाजर, भोपळा, टोमॅटो, भोपळी मिरची, मका, शेवगा, वांगे, कोबी इत्यादी.
७. बिया आणि सुकामेवा

बिया आणि सुकामेवा हे निरोगी चरबी, जीवनसत्त्वे, प्रथिने, खनिजे, फ्लेव्होनोइड्स आणि आहारातील फायबर ह्यांचे उत्कृष्ट स्त्रोत आहेत. पहिल्या महिन्यामध्ये आणि आपल्या गर्भधारणेदरम्यान निरोगी बाळासाठी हे नियमितपणे खा.
८. मासे

कमी चरबी आणि उच्च-गुणवत्तेच्या प्रथिनांचे, मासे हे सर्वोत्कृष्ट उदाहरण आहे. मासे ओमेगा-3 फॅटी ऍसिडस्, जीवनसत्व ब, ड आणि ई, तसेच पोटॅशियम, कॅल्शियम, जस्त, आयोडीन, मॅग्नेशियम आणि फॉस्फोरस ह्यासारखी आवश्यक खनिजे इत्यादींचा स्त्रोत आहेत.
९. मांस

मांसामध्ये बी जीवनसत्त्वे, प्रथिने, जस्त आणि लोह असते. गर्भधारणेच्या पहिल्या महिन्यामध्ये आपण आपल्या आहारात कमी प्रमाणात मांस खाल्ल्यास हे आपल्यासाठी आणि आपल्या बाळासाठी चांगले आहे. तथापि, डुकराचे मांस आणि कच्चे मांस खाणे टाळणे चांगले आहे.

solved 5
wordpress 1 year ago 5 Answer
--------------------------- ---------------------------
+22

Author -> Poster Name

Short info